Đâu là kế hoạch cho Real Madrid mùa giải mới? Với Rafael Benitez, người từng được mệnh danh là một “thiên tài chiến thuật” hay “vua đấu cúp”, cách chơi và cách vận hành các sơ đồ chiến thuật của Real mùa giải mới sẽ vô cùng đáng chú ý. Ông sẽ tiếp tục sử dụng 4-3-3, sơ đồ đã giúp Real có Decima, hay sử dụng 4-2-3-1, thứ làm nên thương hiệu của “phù thủy Tây Ban Nha”?

Benitez từng được mệnh danh là “thiên tài chiến thuật”. Ảnh: Internet.

Benitez từng được mệnh danh là “thiên tài chiến thuật”. Ảnh: Internet.

Đã đến lúc đập bỏ 4-3-3?

Xét trên khía cạnh thuần túy chiến thuật, thất bại của Real Madrid ở mùa giải năm nay là do sự đơn điệu và cứng nhắc của Ancelotti. Sơ đồ 4-3-3 với bộ ba BBC từng làm khuynh đảo châu Âu mùa giải trước, tuy nhiên sang mùa giải mới, với việc mất hai nhân tố quan trọng là Xabi Alonso và Angel di Maria. 4-3-3 của Real bắt đầu trở nên cứng nhắc và đơn điệu.

Điểm mạnh của Real mùa giải trước dĩ nhiên là khả năng công phá của Benzema – Bale – Ronaldo. Tuy nhiên nhân tố quan trọng nhất của đội hình vô địch đó lại là Di Maria. Với nguồn năng lượng dồi dào và sự đa năng, tiền vệ người Argentina là quân bài tối quan trọng giúp BBC tỏa sáng. Chơi lệch trái hoặc lệch phải trong sơ đồ ba tiền vệ của Real mùa giải trước, Di Maria giúp tuyến tiền vệ Real liên kết với BBC bằng khả năng chuyền bóng, hoặc khả năng đi bóng qua người.

Ngoài ra, Di Maria cũng là một “swap player” – cầu thủ giúp Real chuyển nhanh từ 4-3-3 sang 4-4-2 với Ronaldo nhô cao và ngược lại. Chiến thắng 4-1 trước Atletico ở chung kết Champions League ghi dấu ấn rất nhiều của Angel di Maria.

Mất Di Maria, Luka Modric thì vắng gần hết mùa giải, Ancelotti đã sử dụng James Rodriquez và Isco cho các vai trò thay thế, nhưng cả hai cầu thủ này đều không hoàn thành vai trò “cầu nối”. Các miếng tấn công chính của Real mùa này chủ yếu là đánh biên với sự cơ động của Marcelo và Carvajal. Lối chơi phụ thuộc quá nhiều vào Ronaldo cũng khiến Real dễ bị bắt bài.

Chính vì thế nhiệm vụ của Benitez chắc chắn là phải khiến Real tấn công đa dạng hơn. 4-3-3 đã không đủ nhân tố, vậy thì có thể ông sẽ đập bỏ 4-3-3 để dùng 4-2-3-1, sơ đồ từng giúp ông lên đỉnh cùng Valencia và Liverpool.

Hai sơ đồ mà Real có thể sử dụng mùa giải mới. Ảnh: Internet.

Hai sơ đồ mà Real có thể sử dụng mùa giải mới. Ảnh: Internet.

James Rodriquez sẽ là nhân tố chính

Không còn nghi ngờ gì nữa, với Benitez, tiền vệ người Colombia chắc chắn sẽ là nhân tố quan trọng của Real mùa tới.

Chính chủ tịch Florentino Perez là người đã đẩy Angel di Maria đi để đưa James về. Và việc bổ nhiệm Benitez chắc chắn cũng không nằm ngoài tham vọng đưa James Rodriquez trở thành ngôi sao của ông trùm xây dựng này.

Nếu sử dụng 4-2-3-1, vị trí “số 10”, chơi ngay sau tiền đạo cắm sẽ là vô cùng quan trọng. Và James hoàn toàn hội tụ đủ yếu tố để trở thành một cầu thủ như vậy. Ở Porto và AS Monaco, cũng như ở World Cup 2014, tiền vệ người Colombia cho thấy đây mới chính là vị trí mà anh có thể tỏa sáng.

Biểu đồ nhiệt của James ở trận lượt đi gặp Atletico, khi anh nhô cao chơi như một “số 10″. Ảnh: Squawka.

Biểu đồ nhiệt của James ở trận lượt đi gặp Atletico, khi anh nhô cao chơi như một “số 10″. Ảnh: Squawka.

Có nhiều không gian để hoạt động hơn, mọi phẩm chất kỹ thuật, nhãn quan và khả năng săn bàn của James Rodriquez sẽ được phát huy.

Ngoài ra, nếu chuyển sang chơi 4-4-2, James cũng có thể chơi ở vị trí tiền vệ lệch phải, trở thành con bài tương tự Angel di Maria mùa giải trước, khi có thể cùng Bale dâng cao, giúp chuyển (swap) đội hình từ 4-4-2 sang 4-2-2-2, cũng là một sơ đồ mà Benitez yêu thích.

Benitez cần phải làm Bale hạnh phúc

Mùa giải vừa qua là một mùa giải mà Gareth Bale nhận phải rất nhiều sự chỉ trích. Phong độ của tiền vệ người xứ Wales xuống là một nhẽ, nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia, chính việc Ancelotti phải thay đổi sơ đồ để cố “gò” các bản hợp đồng mới chính là nguyên nhân khiến tiền vệ này sa sút phong độ.

Gareth Bale cũng là một cầu thủ quan trọng của chủ tịch Florentino Perez trong giai đoạn tương lai, khi mà Ronaldo đã lớn tuổi. Vậy thì Benitez sẽ sử dụng Bale thế nào để phát huy tối đa phẩm chất của chân sút này. Kéo Ronaldo lên vị trí tiền đạo, sau đó để Bale chơi tự do ở hành lang phải trong sơ đồ 4-2-3-1 như thời còn ở Tottenham cũng là một giải pháp.

Kết

Với Benitez, một người rất giỏi trong việc phân tích và sử dụng các sơ đồ chiến thuật, những trận El Clasico với Barcelona hay derby Madrid với đoàn quân của Diego Simeone ở  La Liga mùa giải mới sẽ vô cùng đáng xem.